• youtube
  • facebook

Chân dung chàng trai Tuyên Quang từng có ý định nghỉ việc để viết rap, làm MV mừng Trung thu quê hương

Chàng trai Bùi Xuân Trường (sinh năm 1996, ở xã Phúc Sơn, huyện Chiêm Hoá, Tuyên Quang) từng gây sốt cộng đồng mạng với bản rap tự sáng tác và làm MV ‘Trung thu quê hương’. Thế nhưng, ít ai biết được về con người, sự nghiệp của nhà tạo mẫu tóc có niềm đam mê âm nhạc này.

Với mong muốn giới thiệu đến mọi người về không khí ngày Tết Trung thu của quê hương, Xuân Trường đã sáng tác bài hát mang tên Trung thu Tuyên Quang vào năm 2017. Từ đó đến nay, những ca từ như: “Tim anh rối bời và không cất được ra lời, vì yêu Tuyên Quang quá rồi, chỉ mong được về sớm thôi. Tết Trung thu rước đèn đi chơi, về Tuyên Quang là chuẩn em ơi!” vẫn khiến nhiều người con Tuyên Quang vô cùng xúc động.

Nguồn clip: Xuân Trường.

Để hiểu hơn về Xuân Trường cũng như quá trình đến với sáng tác nhạc rap và tình yêu mà chàng trai này dành cho quê hương Tuyên Quang của mình, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện đầy thú vị.

- Chào XuânTrường, từng được cộng đồng mạng biết đến nhờ giọng hát và MV Trung thu quê hương năm 2017, em nghĩ sao về điều này?

- Những người làm nghệ thuật nói chung và những nghệ sĩ trẻ underground (kiểu âm nhạc tự do) như em nói riêng thì lúc nào cũng mong muốn sản phẩm của mình được nhiều người đón nhận. May mắn cho em đó là MV Trung thu Tuyên Quang được nhiều người yêu thích. Em cảm thấy rất vui. Hơn nữa, đây sẽ là động lực để em sáng tác thêm những bài hát hay hơn, hoàn thiện hơn để gửi đến mọi người.

Bùi Xuân Trường có niềm đam mê với ca hát từ nhỏ.

- Với niềm đam mê đặc biệt với âm nhạc, vậy cơ duyên nào đưa em đến với ca hát?

- Cơ duyên đến với hát hò bắt đầu từ người bố của em. Trước đây, bố em cũng là một cây văn nghệ của xóm. Ông thường xuyên tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ ở địa phương. Hồi nhỏ, mỗi khi đi hát, bố thường cho em đi theo nên em yêu thích ca hát từ đó. Rồi đến khi đi học, em cũng là một thành viên trong đội văn nghệ của trường, tích cực tham gia các buổi biểu diễn do trường và các cấp tổ chức. Từ việc tham gia các hoạt động văn nghệ em đã có nhiều cơ hội tiếp xúc với sân khấu và hát đúng với cảm xúc thật của mình.

- Ý tưởng từ đâu em sáng tác bài hát Trung thu Tuyên Quang?

- Em viết bài Trung thu Tuyên Quang trong thời gian sát dịp Trung thu 2017. Thời gian đó, em đang đi làm xa quê, nhưng trên mạng xã hội đâu đâu cũng thấy ảnh rồi thông tin về lễ hội Trung thu Tuyên Quang. Hơn nữa những người bạn, những người khách hàng ở nơi em làm việc đều hỏi em: “Nghe nói Trung thu ở Tuyên Quang to lắm, đẹp lắm, đông vui lắm đúng không?”. Chính vì vậy, em đặt ra câu hỏi tại sao mình lại không sáng tác một bài hát về lễ hội Trung thu quê mình để giới thiệu cho tất khả mọi người được biết đến. Và từ ý tưởng đó em bắt đầu ngồi viết lời bài hát.

- Với sản phẩm này, em muốn nhắn nhủ điều gì đến mọi người?

- Em sáng tác và làm MV này với mong muốn đơn giản là giới thiệu đến mọi người về mảnh đất Tuyên Quang trong lễ hội đặc biệt đón Trung thu và cùng với đó là thỏa nỗi nhớ nhà, nhớ quê trong em.

Chàng trai Tuyên Quang này luôn muốn gửi đến bạn bè khắp nơi hình ảnh của quê hương mình thông qua các bài rap.

- Để hoàn thành lời bài hát và làm MV, em mất bao nhiêu thời gian?

- Em sáng tác ca khúc này trong 1 buổi sáng, sau đó cùng hai người bạn quay về thành phố và dành thời gian 2 tối cuối tuần để quay MV. Lần đó, em về Tuyên Quang quay MV vào đúng ngày thứ 7 và chủ nhật, mà chỗ em làm không cho nhân viên nghỉ 2 ngày liền nên em đã quyết định nghỉ việc để đầu tư làm sản phẩm này. Vì không có nhiều tiền nên em nhờ bạn bè quay và tự dựng MV. Cũng may là sản phẩm được nhiều người đón nhận.

- Em có theo học trường, lớp nào về âm nhạc?

- Em chưa từng theo học bất kỳ một lớp âm nhạc nào. Việc sáng tác, viết lời bài hát là do bản thân em tự tìm tòi và một phần là do năng khiếu thôi ạ.(Cười)

- Hiện tại đang là nhà tạo mẫu tóc, có khi nào em sẽ chuyển sang sáng tác nhạc không?

- Mong muốn được theo học và phát triển nghệ thuật là ước mơ từ nhỏ của em, nhưng do điều kiện kinh tế em không thể thực hiện được. Em thích sáng tác, thích hát rap nhưng em sẽ không từ bỏ nghề tạo mẫu tóc. Bởi vì, đây là công việc em xác định sẽ gắn bó và trở thành một nghề để nuôi sống bản thân. Em chưa từng nghĩ tới việc sẽ dừng hẳn công việc làm tóc để chuyển sang sáng tác hay làm công việc liên quan đến nghệ thuật. Đó là đam mê nên em vẫn sẽ dành thời gian rảnh của mình để mày mò sáng tác. Nếu có điều kiện, em sẽ cố gắng phát triển song song giữa công việc và đam mê.

Cho dù sáng tác và hát rap là một đam mê nhưng chàng trai này vẫn gắn bó với nghề tạo mẫu tóc.

- Trong bài hát Trung thu Tuyên Quang, em thích câu hát nào nhất?

- Trong bài hát, em thích nhất câu ở đoạn cuối: “Tết trung thu rước đèn đi chơi, về Tuyên Quang là chuẩn em ơi!”. Đây là câu hát mà em dùng nhiều chất xám và dành cả tình yêu của mình cho quê hương Tuyên Quang của mình trong đó. Hơn thế, trên mạng xã hội mọi người cũng sử dụng câu hát này của em khá nhiều. Em cảm thấy rất vui vì điều đó.

- Thể loại nhạc em theo đuổi là gì? Em thích ca sỹ nào nhất?

- Dòng nhạc mà em đang theo đuổi là RnB và Rap-hiphop. Trong nhiều ca sỹ nổi tiếng, em thích nhất là rapper Koo – Nguyễn Đức Bảo Trung. Bởi vì em thích ở anh ấy từ cách ăn mặc cho đến phong cách thể hiện.

- Là một người con Tuyên Quang, em có điều gì muốn nói với các bạn trẻ?

- Em thấy ở Tuyên Quang quê em có rất nhiều bạn trẻ tài năng và rất giỏi. Đối với bản thân em, cũng là một thanh niên còn trẻ tuổi, em muốn dùng khả năng của mình để sáng tác những bài hát về Tuyên Quang để mọi người từ khắp mọi miền đất nước hiểu và biết đến những nét đẹp cũng như những đặc trưng riêng chỉ có ở quê em. Em mong rằng các bạn trẻ Tuyên Quang cũng vậy, hãy tận dụng chính khả năng của mình để đóng góp và xây dựng quê hương ngày càng phát triển hơn.

Xuân Trường mong muốn các bạn trẻ hãy đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của quê hương.

- Trung thu năm nay em có dự định sáng tác tiếp bài hát nào nữa không?

- Năm nay thì em không sáng tác bài hát dịp Trung thu. Bởi vì công việc và thời gian không cho phép. Nhưng có thể, những năm sau em sẽ có một kế hoạch cụ thể hơn. Và trong tương lai, không chỉ là sáng tác rap cho dịp Trung thu mà em sẽ cố gắng sáng tác nhiều bài hát về cảnh sắc, con người Tuyên Quang để gửi đến người hâm mộ và các bạn bè, người thân đã luôn theo dõi, ủng hộ em. Đặc biệt, ngày diễn ra lễ hội Thành Tuyên với đêm nhạc hội 22/9 tới đây, em sẽ sắp xếp thời gian về quê để hát, vui chơi cùng anh em, bạn bè và đón Trung thu tại Tuyên Quang.

Nguồn ảnh: NVCC.

create

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online