• youtube
  • facebook

Thành phố Tuyên Quang - lắng đọng tình thơ của “đôi bạn già“

Nhắc đến “đôi bạn già” Vũ Mạnh Tữ và Lê Mai Thanh ở tổ 6, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) ai cũng biết bởi sự cởi mở, thân thiện, nhiệt tình, hay giúp đỡ người khác của ông bà. Thế nhưng, điều mà nhiều người chưa biết đến, đó là ông bà cùng chung niềm đam mê mãnh liệt với thơ dù đã ở cái tuổi xế chiều.

Có dịp trò chuyện cùng vợ chồng ông bà, chúng tôi cảm thấy đầy thú vị bởi câu chuyện xây dựng hạnh phúc và hơn cả là về cuộc sống tràn ngập tiếng thơ của ông bà gần 40 năm qua. Ông chia sẻ, có lẽ cũng nhờ duyên thơ ca đã đưa ông bà đến với nhau. Lần đầu gặp bà, ông đã nhận thấy hai người có nhiều điểm tương đồng nhất là tình yêu thơ, yêu nghệ thuật.

Vợ chồng nhà thơ Vũ Mạnh Tữ và Lê Mai Thanh luôn chia sẻ
niềm vui thơ ca với nhau trong cuộc sống. 

Có nhiều khi làm xong một bài thơ, bà là người đầu tiên ông đọc cho nghe, bà luôn góp ý và đôi khi còn đặt tựa cho những bài thơ của ông. Khi ông viết sách, viết báo, bà thường giúp ông đánh máy bản thảo. Cũng từ đó mà ông bà đã tìm thấy sự đồng điệu trong văn thơ, nghệ thuật và đến với nhau như một cơ duyên. 

Một điều dễ cảm nhận khi đọc những bài thơ của ông bà đó là những cảm xúc về Đảng, về Bác Hồ, quê hương, dân tộc, về tình yêu và những bài thơ răn dạy con cháu. Nếu thơ của ông là những câu thơ hào hùng về đất nước, dân tộc “Chính nơi ấy - Nơi đầu sóng như êm đềm/Nơi mà một ngày không xa biển được/Giặc đến- Biển ầm ào, sóng xô giận dữ/Bốn ngàn năm dậy tiếng nước non nhà” (Ngày bắt đầu của biển) thì thơ của bà là tiếng lòng có đôi khi phảng phất chút buồn, chút hoài niệm với những vần điệu ngọt ngào, sâu lắng của một người vợ, người mẹ “Hoàng hôn tim tím nỗi buồn/Bao năm cách biệt vẫn luôn thắm tình/Cánh cò trắng nhuộm bình minh/Bến chờ mãi nhớ dáng hình người xưa” (Bến chờ).

Qua những câu thơ của mình, ông bà đã khéo léo nhắc nhở, khuyên răn các con phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, sống phải có trách nhiệm, sống sao cho tình sâu nghĩa nặng. Bà bộc bạch, cuộc sống có thể trôi qua từng ngày nhưng những tâm tư, cảm xúc, nỗi nhớ, niềm thương qua trang viết vẫn mãi tồn tại. Bà tìm đến thơ như tìm nguồn vui, sự thoải mái của tuổi già. Những vần thơ như khúc tâm tình, làm phong phú tâm hồn, giúp bà thêm hiểu ông hơn và thấy mình luôn tươi trẻ, yêu đời.

Cùng sinh hoạt trong Câu lạc bộ thơ Việt Nam hương sắc Nông Tiến (TP Tuyên Quang), ông bà vẫn thường được mọi người gọi vui là mối tình nàng thơ. Những buổi sinh hoạt với sự góp vui từ những bài thơ của ông bà khiến mọi người càng thêm sôi nổi. Khi viết xong một bài thơ mới, ông bà lại đọc cho nhau nghe, mỗi bài thơ là một câu chuyện từ chính cuộc sống đang diễn ra hàng ngày. 

Ông bà luôn tâm niệm, cuộc sống hạnh phúc là do chính mình mang lại. Vì vậy, ông bà đã tạo ra những phút lãng mạn bên nhau, cùng nhau sáng tác, tâm sự về thơ như những người bạn và mọi thứ trong cuộc sống đều được gửi gắm, chia sẻ qua thơ.       

create

Thúy Nga / www.baotuyenquang.com.vn