• youtube
  • facebook

Thành phố Tuyên Quang - lắng đọng tình thơ của “đôi bạn già“

Nhắc đến “đôi bạn già” Vũ Mạnh Tữ và Lê Mai Thanh ở tổ 6, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) ai cũng biết bởi sự cởi mở, thân thiện, nhiệt tình, hay giúp đỡ người khác của ông bà. Thế nhưng, điều mà nhiều người chưa biết đến, đó là ông bà cùng chung niềm đam mê mãnh liệt với thơ dù đã ở cái tuổi xế chiều.

Có dịp trò chuyện cùng vợ chồng ông bà, chúng tôi cảm thấy đầy thú vị bởi câu chuyện xây dựng hạnh phúc và hơn cả là về cuộc sống tràn ngập tiếng thơ của ông bà gần 40 năm qua. Ông chia sẻ, có lẽ cũng nhờ duyên thơ ca đã đưa ông bà đến với nhau. Lần đầu gặp bà, ông đã nhận thấy hai người có nhiều điểm tương đồng nhất là tình yêu thơ, yêu nghệ thuật.

Vợ chồng nhà thơ Vũ Mạnh Tữ và Lê Mai Thanh luôn chia sẻ
niềm vui thơ ca với nhau trong cuộc sống. 

Có nhiều khi làm xong một bài thơ, bà là người đầu tiên ông đọc cho nghe, bà luôn góp ý và đôi khi còn đặt tựa cho những bài thơ của ông. Khi ông viết sách, viết báo, bà thường giúp ông đánh máy bản thảo. Cũng từ đó mà ông bà đã tìm thấy sự đồng điệu trong văn thơ, nghệ thuật và đến với nhau như một cơ duyên. 

Một điều dễ cảm nhận khi đọc những bài thơ của ông bà đó là những cảm xúc về Đảng, về Bác Hồ, quê hương, dân tộc, về tình yêu và những bài thơ răn dạy con cháu. Nếu thơ của ông là những câu thơ hào hùng về đất nước, dân tộc “Chính nơi ấy - Nơi đầu sóng như êm đềm/Nơi mà một ngày không xa biển được/Giặc đến- Biển ầm ào, sóng xô giận dữ/Bốn ngàn năm dậy tiếng nước non nhà” (Ngày bắt đầu của biển) thì thơ của bà là tiếng lòng có đôi khi phảng phất chút buồn, chút hoài niệm với những vần điệu ngọt ngào, sâu lắng của một người vợ, người mẹ “Hoàng hôn tim tím nỗi buồn/Bao năm cách biệt vẫn luôn thắm tình/Cánh cò trắng nhuộm bình minh/Bến chờ mãi nhớ dáng hình người xưa” (Bến chờ).

Qua những câu thơ của mình, ông bà đã khéo léo nhắc nhở, khuyên răn các con phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, sống phải có trách nhiệm, sống sao cho tình sâu nghĩa nặng. Bà bộc bạch, cuộc sống có thể trôi qua từng ngày nhưng những tâm tư, cảm xúc, nỗi nhớ, niềm thương qua trang viết vẫn mãi tồn tại. Bà tìm đến thơ như tìm nguồn vui, sự thoải mái của tuổi già. Những vần thơ như khúc tâm tình, làm phong phú tâm hồn, giúp bà thêm hiểu ông hơn và thấy mình luôn tươi trẻ, yêu đời.

Cùng sinh hoạt trong Câu lạc bộ thơ Việt Nam hương sắc Nông Tiến (TP Tuyên Quang), ông bà vẫn thường được mọi người gọi vui là mối tình nàng thơ. Những buổi sinh hoạt với sự góp vui từ những bài thơ của ông bà khiến mọi người càng thêm sôi nổi. Khi viết xong một bài thơ mới, ông bà lại đọc cho nhau nghe, mỗi bài thơ là một câu chuyện từ chính cuộc sống đang diễn ra hàng ngày. 

Ông bà luôn tâm niệm, cuộc sống hạnh phúc là do chính mình mang lại. Vì vậy, ông bà đã tạo ra những phút lãng mạn bên nhau, cùng nhau sáng tác, tâm sự về thơ như những người bạn và mọi thứ trong cuộc sống đều được gửi gắm, chia sẻ qua thơ.       

create

Thúy Nga / www.baotuyenquang.com.vn

Cô dâu huỷ hôn nhưng nhà trai vẫn kéo đến rước dâu, không được liền nằng nặc đòi lại sính lễ

Cô dâu huỷ hôn nhưng nhà trai vẫn kéo đến rước dâu, không được liền nằng nặc đòi lại sính lễ

timer11/04/2019

Cô dâu chú rể cãi nhau và quyết định huỷ hôn khi nhà trai đã mang sính lễ đến dạm ngõ. Vào ngày cưới như dự định, nhà trai vẫn sang đón dâu nhưng nhà gái quyết định không gả con gái. Mâu thuẫn căng thẳng, nhà trai yêu cầu nhà gái phải lập tức hoàn trả mọi sính lễ từ tiền, vàng đến cả lợn quay...

Vụ đ.ánh ghen hot nhất đầu năm: Vợ được cả mẹ và anh trai chồng đi theo “yểm trợ“, tình đị.ch hơn chồng 20 tuổi

Vụ đ.ánh ghen hot nhất đầu năm: Vợ được cả mẹ và anh trai chồng đi theo “yểm trợ“, tình đị.ch hơn chồng 20 tuổi

timer17/02/2019

Còn người phụ nữ lớn tuổi được cho là mẹ chồng lên tiếng vạch mặt kẻ cướp chồng: 'Các bà thử nghĩ xem, nó bỏ chồng giờ nó đi lừa bao nhiêu người đàn ông... Nó đã thôi nhau 1 thời gian rồi, mà thằng này kém nó những 20 tuổi'.

Trúc Lâm Tà Lùng - ngôi chùa ở biên cương Tổ quốc

Trúc Lâm Tà Lùng - ngôi chùa ở biên cương Tổ quốc

timer08/02/2019

Toàn tỉnh Cao Bằng hiện có 6 ngôi chùa, trong đó có 4 ngôi chùa được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa các cấp. Đặc biệt, hai ngôi chùa được xây mới là Trúc Lâm Bản Giốc và Trúc Lâm Tà Lùng đã trở thành những địa chỉ tâm linh nơi phên dậu biên cương của Tổ quốc.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa nổi tiếng nhất Cao Bằng – Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

Chiêm ngưỡng ngôi chùa nổi tiếng nhất Cao Bằng – Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

timer08/02/2019

Chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng là ngôi chùa đầu tiên trên mảnh đất biên cương phía Bắc của Tổ quốc, chùa được xây dựng trên diện tích 3ha, tựa vào núi Phia Nhằm, hướng chính nhìn ra toàn cảnh thác Bản Giốc.