• youtube
  • facebook

Giá vàng hôm nay 5/8: Vàng “đứt cương“, vọt lên đỉnh 41 triệu đồng/lượng

Nhận được lực đẩy hỗ trợ từ mức tăng khá mạnh của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đồng loạt tăng vọt và chạm ngưỡng 41 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao nhất lên tới gần một triệu đồng mỗi lượng và đang được giao dịch ở mức sau.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 40,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40,80 triệu đồng/lượng (bán ra).  Mức giá này tăng 530.000 đồng/lượng theo chiều mua vào và tăng 830.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Trong khi đó, giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 40,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40,70 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức giá này tăng 560.000 đồng/lượng theo chiều mua vào và tăng 780.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 40,20 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40,52 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức giá này tăng 500.000 đồng/lượng theo chiều mua vào và tăng 550.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Gold Brick)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Gold Brick)

Tại thị trường thế giới, giá vàng đang tăng rất mạnh và được giao dịch ở mức 1.456,0 USD/ounce (Theo Kitco News). Đây là mức giá cao nhất trong hơn 6 năm qua. Giới phân tích cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục đi lên vào thời gian tới khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng, Mỹ giảm lãi suất cơ bản đồng USD.

Giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 40,8 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng hơn 200.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đang ở vùng cao nhất trong vòng hơn 6 năm trở lại đây do đồng USD giảm giá trở lại. Ngoài ra, nhu cầu phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh thương chiến căng thẳng và thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm cũng thúc đẩy nhiều nhà đầu tư mua vàng.

Việc ông Trump tuyên bố áp thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khiến các tài sản có độ rủi ro cao hơn như chứng khoán bị bán tháo trong phiên đêm qua và sáng nay. Cùng với đó, nhà đầu tư mua mạnh những tài sản an toàn như vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ.

Kế hoạch áp thuế của ông Trump cũng đặt ra khả năng FED phải giảm thêm lãi suất trong năm nay để cứu tăng trưởng kinh tế Mỹ.  Lãi suất giảm là môi trường lý tưởng cho vàng - loại tài sản không mang lãi suất. Ngoài ra, đồng USD "hạ nhiệt" vì khả năng FED tiếp tục hạ lãi suất cũng hỗ trợ cho giá vàng - tài sản định giá bằng USD.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD đã trượt xuống mức 97,91 điểm trong phiên sáng nay tại châu Á, mức thấp nhất trong 1 tuần. Trong tuần trước, chỉ số này có lúc tăng lên mức 98,7 điểm, cao nhất hơn 2 năm.

Việc đồng USD giảm mạnh cũng là yếu tố kéo vàng đi lên. Đồng bạc xanh xuống giá do giới đầu tư tin rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải cắt giảm thêm lãi suất để bảo vệ nền kinh tế trước các rủi ro chính sách thương mại. Theo đó, nhiều ngân hàng trung ương các nước cũng đang bước vào một cuộc đua cắt giảm lãi suất và đưa ra nhiều biện pháp kích thích kinh tế mới trong nửa cuối năm.

 

create

Lê Hải / phapluatplus.vn