• youtube
  • facebook

Ngắm đã mắt ngôi chùa Khmer lớn nhất Việt Nam, niềm tự hào của người dân Bạc Liêu

Càng về phương nam, càng không thể thiếu những mái chùa Khmer trầm mặc theo thời gian, rêu phong hay sặc sỡ. Đặc biệt, Bạc Liêu có một ngôi chùa Khmer nổi tiếng với danh hiệu ngôi chùa Khmer lớn nhất Việt Nam.

Chùa Ghositaram, thuộc ấp Cù Lao, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu cách trung tâm TP.Bạc Liêu chỉ 6 km. Theo Lao Động, đây là ngôi chùa Khmer có kiến trúc độc đáo bật nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Ảnh: Quê hương miền Tây

Ảnh: Thanh Niên

Với diện tích 427,5 m2, cao 36,3m, ngôi chánh điện của chùa Ghositaram được xem là lớn nhất Việt Nam. Phải mất tới 10 năm, người ta mới hoàn thành việc xây dựng ngôi chùa.  Riêng phần hoa văn trang trí, nghệ nhân Danh Sà Rinh đã mất 4 năm để hoàn tất.

Ảnh: Thanh Niên

Ảnh: Thanh Niên

Toàn bộ công trình được xây dựng theo kiến trúc cổ kính kết hợp hài hòa với kiến trúc hiện đại, mang tính hài hòa giữa kiến trúc truyền thống của Phật giáo Nam tông Khmer với tinh hoa văn hóa dân tộc, Vietnamtourism đưa tin. Ngoài những ngọn tháp cao chót vót còn có hàng chục hình tượng con rồng được bố trí ở phần nóc.

Ảnh: Thanh Niên

Ảnh: Thanh Niên

Ảnh: Thanh Niên

Bên ngoài và phía trong được điêu khắc tỷ mỷ với hàng trăm hình tượng khác nhau theo truyền thuyết Tam Tạng Kinh của Phật giáo. Khắp nơi trong chính điện đều được chạm trổ và đắp đường nét hoa văn phức tạp và độc đáo bằng bàn tay khéo léo của các nghệ nhân Khmer, tạo thành một công trình văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Đặc biệt, chính điện luôn theo hướng đông - tây với mái hình tam giác cân mạnh mẽ.

Ảnh: Thanh Niên

Ảnh: Lao động

Ảnh: Lao động

Ngôi chùa là nơi vãn cảnh không thể bỏ qua của du khách khi đến Bạc Liêu.

create

N.T (tổng hợp) / Tin nhanh online